Bê tông xi măng những điều cần biết

thi công bê tông xi măng
thi công bê tông xi măng

Bê tông xi măng là vật liệu đá nhân tạo do chất kết dính là xi măng nước và các hạt rời rạc của cát, sỏi, đá dăm (được gọi là cốt liệu) nhào trộn thoe một tỷ lệ thích hợp rắn chắc lại mà thành.

Phân loại bê tông xi măng

Bê tông đặc biệt nặng. Mv>2500kg/m3 (Mv là khối lượng thể tích của bê tông). Bê tông này thường chế tạo bằng các loại cột liệu nặng như: các loại đá chứa quạng, xỉ sắt..Bê tông này thường dùng trong các nhà máy điện nguyên tử và các cấu kiện như đối trọng…

Bê tông nặng. Mv = (1800-:-2500kg/m3). Đây là bê tông được dùng phổ biến trong xây dựng. Bê tông này sử dụng chất kết dính là xi măng, cốt liệu là đá và cát tại địa phương.

Bê tông nhe. Mv = (500-:-1800 kg/m3). Bê tông này sử dụng chất kết dính là xi măng, cốt liệu là các vật liệu rỗng. Ví dụ như: sỏi gốm, rắm gốm, xốp…. Bê tông này có ưu điểm là cách âm, cách nhiệt tốt. Thích hợp làm các cấu kiện không yêu cầu cường độ, như tường chắn..

Bê tông đặc biệt nhe. Mv < 500kg/m3. Bê tông này có thể gọi là bê tông cách nhiệt. Nó không sử dụng cốt liệu như các loại bê tông ở trên mà dùng các chất tạo bọt khí đêt thay thế lượng cốt liệu cho vào hỗn hợp bê tông.

Ưu điểm của bê tông xi măng.

  • có thể tùy chỉnh cường độ nén theo yêu cầu của cấu kiện bê tông. Và có các giá trị từ 100-:- 1000 KG/cm2. Với công nghệ mới bây giờ con người đã tạo ra Bê tông cường độ siêu cao UHPC (ultra-high performance concrete ). Có cường độ  chịu nén đến  20.000 psi tương đương 1300 KG/cm3
  • Khả năng chống cháy tốt. Bê tông làm từ các loại vật liệu chống cháy rất tốt, như cát đá xi măng. Nên khả năng chống cháy của bê tông cúng rất tốt.
  • Có thể tạo nhiều hình dáng khác nhau
  • Giá thành thấp so với các loại vật liệu khác. Do bê tông thường sử dụng các loại vật liệu địa phương, và có thể tận dụng được nhiều loại vật liệu khác nhau nên giá thành tương đối thấp so với các loại vật liệu khác

Nhược điểm của bê tông xi măng.

  • Khả năng chịu uốn kém. Do bê tông sử dụng chất kết dính là xi măng và cốt liệu là cát và đá, nên khả năng dính giữa các loại vật liệu là không cao. Cách khắc phục là sử dụng bê tông cốt sợi.
  • Khả năng chịu nhiệt kém. Khi có nhiệt tác động nên bề mặt bê tông, cấu kiện bê tông sẽ bị nổ vỡ sau một thời gian nhất định. Do vậy các đám cháy thường sẩy ra hiện tượng sập nhà là do vậy.

Ứng dụng của bê tông xi măng trong cuộc sống.

Đây là vật liệu được sử dụng phổ biến nhất trong xây  dựng dân dụng và công nghiệp.

Bê tông có thể được sử dụng trong xây nhà. Với những cấu kiện như móng, cột mái. Những công trình cầu đượng vĩnh cửu. Đập thủy điện…. Hay trong những công trình đăc biệt như nhà máy nhiệt điện..

Những loại bê tông xi măng đăc biệt hiện nay.

Bê tông cốt sợi. Đây là bê tông mà người ta cho thêm các sợi thủy tinh, sợi thép, sợi sơ dừa.. vào hỗn hợp bê tông nhằm tăng khả năng chịu kéo của bê tông.

Bê tông tự đầm. Bê tông này thường sử dụng trong các cấu kiện có vách nhỏ, và những cấu kiện không thể dùng phương pháp đầm thông thường. Ví dụ như bê tông cọc khoan nhồi, Bê tông tường chắn..

Bê tông đầm lăn. Đây là bê tông mà lượng nước cho vào hỗn hợp bê tông rất ít, Nên Bê tong không có độ sụt. Bê tông này thường dùng trong các công trình lõi đập thủy điên, làm đường. ở Việt Nam hiện nay có rất nhiều nhà máy thủy điện sử dung, do nó có một số ưu điểm sau. Lượng xi măng dùng ít, nên tiết kiệm chi phí, giảm khả năng co ngọt và sinh nhiệt do quá trình thủy hóa.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*