Kinh nghiệm đổ bê tông tươi

bê tông tươi
kinh nghiệm đổ bê tông tươi

Bê tông tươi rất quan trong cho công trình nhà bạn nên tất cả những ai sử dụng bê tông tươi đêò cần có kinh nghiệm đổ bê tươi

Kinh nghiệm lựa chọn nhà thầu bê tông.

Bạn nên tìm hiểu trước. Ví dụ như bạn bè, người than, hàng xóm đã có người sử dụng, xem chất lượng như thế nào. Hoặc có thể lựa chọn những hang bê tông lớn trên thị trường hiện nay.

Kinh nghiệm đổ bê tông tươi

Kinh nghiệm chọn mác bê tông

Đối với kết cấu phần móng nhà dân thông thường, dùng bê tông M250 hoặc M300. Thông thường hay dùng M300.

Đối với kết cấu cột và mái nhà thông thường, dùng bê tông M250 hoặc M300. Nhưng thông thường hay dùng M250.

Đối với kết cấu nền nhà xưởng, đường bê tông. Thường dùng bê tông M200 hoặc M250. Tùy vào kết cấu và tải trọng của kết cấu có cao không.

Đối với bê tông lót. Dùng mác M100. M150, M200. Đổ lót mà xả trực tiếp được thì nên dùng M100 hoặc M150. Còn với những chỗ bắt buộc phải dùng bơm cần hoặc bơm tĩnh thì nên dùng M200. Vì với những mác thấp khả năng bơm sẽ rất khó khăn, dễ tẵc bơm.

Kinh nghiệm kiểm tra bê tông lúc mới đến công trường.

Tất cả các mẻ trộn đêò được trạm trộn in ra và thể hiện trên phiếu. Trên phiếu sẽ ghi rõ thời gian trộn, khối lượng trộn, mác…Chú ý kiểm tra phiếu nếu thời gian trộn quá lâu rồi thì chất lượng bê tông sẽ không đảm bảo. Khi đó bạn nên đuổi xe bê tông đó khỏi công trường nhà mình. Thông thường thời gian khoảng 3 tiếng là xe bê tông đó nó sẽ bắt đầu đóng rắn và không thể sử dụng được nữa

Kinh nghiệm kiểm tra bê tông trong lúc đổ.

  • Kiểm tra độ sụt.

Bê tông đến công trường thì nên kiểm tra độ sụt ít nhất là xe bê tông đầu tiên, để có thể điều chỉnh được độ sụt theo ý muốn phục vụ quá trình thi công cũng như đảm bảo chất lượng bê tông. Những xe sau khi thấy bê tông vẫn giống như vậy thì có thể kiểm tra hoặc không. Thông thường để đảm bảo thời gian thi công người ta sẽ không kiểm tra độ sụt nữa.

  • Đúc mẫu bê tông.

Bê tông đến công trường phải được đúc mẫu để kiểm tra cường độ của bê tông. Đúc mẫu bê tông thông thường sẽ được nhà thầu bê tông đúc mẫu và chủ đầu tư mang đi kiểm tra. Cũng có một số trường hợp chủ đầu tư thuê bên thứ ba đúc mẫu và kiểm tra chất lượng bê tông. Ở đây thông thường là thuê các phòng thí nghiệm độc lập thực hiện việc kiểm tra này.

Số lượng tổ mẫu được lấy thông thường với những cấu kiện khối lượng dưới 25m3 thì được lấy 1 tổ mẫu. (một tổ ở đây được tính là 3 viên mẫu). Những cấu kiên trên 25 khối có thể lấy thêm hoặc không, tùy thuộc và yêu cầu của chủ đầu từ.

  • Kinh nghiệm kiểm tra bê tông trong lúc đổ bê tông.

Trong lúc đổ bê tông nên kiểm tra kỹ quá trình đầm dùi xem có kỹ không. Để đảm bảo cấu kiện đặc chắc nhất có thể qua đó giúp tăng cường độ và tính thẩm mỹ của cấu kiện bê tông. Có thể gõ bề mặt ván khuôn xe có bị bộp không, với những chỗ bộp thì ngay lập tức tiến hành dầm dùi lại cho cấu kiện được đặc chắc.

Trong khi đổ bê tông cần theo dõi kỹ ván khuôn xem có bị bục hay phình không, khi thấy hiện tượng bục hay phình thì lập tức tạm thời dừng đổ bê tông chỗ đó chuyển sang chỗ khác đổ. Sau khi khắc phục chỗ đó xong sẽ quay lại đổ tiếp.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*